Tứ hành xung là gì? Cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp

tứ hành xung là gì

Tứ hành xung là gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người tìm hiểu chính xác khái niệm của nó. Nhưng hầu hết nhiều người lại chỉ mới nghe qua về nó mà không thực sự hiểu về tứ hành xung là gì. Vậy hãy cùng Soi cầu wap tìm hiểu thật kỹ về định nghĩa cũng như cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp nhé.

Tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung là gì?
Tứ hành xung là gì?

Để có thể thực hiểu được cách xác định tính tứ hành xung thì trước hết bạn cần phải hiểu được khái niệm của nó là gì.

Vậy tứ hành xung là gì?

Tứ hành xung có thể hiểu là nhóm bao gồm 4 con giáp có độ tuổi xung khắc nhau. Nhóm này không chỉ xung khắc về tính cách, quan điểm, cách sống và rất nhiều điểm khác biệt nữa. Không những vậy, những người thuộc nhóm này còn xảy ra tình trạng kiềm hãm sự phát triển của nhau, hãy xảy ra cãi vã, tranh chấp.

Trong địa chi 12 con giáp bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi đều được đặt tên theo các con vật đã đi gắn liền với đời sống của mỗi một người dân. Trong 12 con giáp đó chúng ta sẽ chia ra được 3 nhóm tứ hành xung với nhau. Có nghĩa là nếu kết hợp 4 con giáp này sẽ tạo ra nhiều cản trở và gây hại khi kết hợp với nhau.

Vì thế, những tuổi này mọi người thường sẽ sử dụng để xem tuổi khi làm những việc quan trọng như: kết hôn, xây nhà, làm ăn buôn bán,..

Cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp

Cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp
Cách tính tứ hành xung trong 12 con giáp

Các bạn đã biết cách tính tứ hành xung là những tuổi nào? Theo những quan niệm của người xưa cũng như các chuyên gia phong thủy đều cho rằng, 12 con giáp được chia thành 3 nhóm tứ hành xung, trong mỗi nhóm sẽ chứa 4 con giáp khác nhau.

Những con giáp này được dựa vào các yếu tố trong 12 can chi tương ứng với các yếu tố về ngũ hành. Chúng ta đã tham khảo ngay bảng phân chia sau đây để có thể tránh:

Nhóm thứ nhất: Dần – Thân – Tỵ – Hợi

Theo cách tính phong thủy tuổi Dần thuộc hành Mộc, tuổi Thân thuộc hành Kim, tuổi Hợi thuộc hành Thủy, tuổi Tỵ thuộc hành Hỏa. Vì thế theo cách tính hành khắc thì chúng ta thấy được Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi

Nhóm thứ hai: Thìn – Tuất – Sửu – Mùi

Theo cách tính phong thủy tuổi Thìn thuộc hành Thổ, tuổi Tuất thuộc hành Thổ, tuổi Sửu thuộc hành Thổ, tuổi Mùi thuộc hành Thổ. Vì thế theo cách tính hành khắc thì chúng ta thấy được Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Tuy nhiên, Thìn và Tuất chỉ xung, Sửu và Mùi không khắc mạnh như các tuổi khác.

Nhóm thứ ba: Tý – Ngọ – Mão – Dậu

Theo cách tính phong thủy tuổi Mão thuộc hành Mộc, tuổi Dậu thuộc hành Kim, tuổi Ngọ thuộc hành Hỏa, tuổi Mão thuộc hành Dậu. Chúng ta có thể thấy rằng Tý với Mão hoặc Dậu hoặc Ngọ, Mão, Dậu chỉ hơi xung khắc với nhau.

Xét theo tính âm dương ngũ hành với 12 thiên can và 10 địa chi cũng được chia thành 2 nhóm âm dương:

  • Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất đều thuộc Dương
  • Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi đều thuộc Âm
  • Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm đều thuộc Dương
  • Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Qúy đều thuộc Âm

Hoặc chúng ta có thể xét theo quan niệm ngũ hành với 12 chi như sau:

  • Tý, Hợi thuộc hành Thủy
  • Sửu, Thìn, Mùi, Tuất thuộc hành Thổ
  • Tỵ, Ngọ thuộc hành Hỏa
  • Thân, Dậu thuộc hành Kim

Theo các quy luật của ngũ hành, các mệnh thường khắc với nhau để chúng ta có thể suy ra để có thể đưa ra được những quy luật sau: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim. Vì vậy những con giáp thuộc những hành khắc nhau sẽ khắc chế lại với nhau sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nhau.

>>> Xem thêm: Tam hợp là gì? Cách tính tam hợp trong 12 con giáp

Kết luận

Dựa vào cách tính tứ hành xung với khái niệm tứ hành xung là gì? Để có thể giúp bạn xem được những tuổi xung khắc nhau để tránh hợp tác làm ăn, xây nhà, cưới vợ, cưới chồng. Tuy nhiên, bạn cũng không thể dựa vào cách tính độ tuổi này để biết chắc được nó có khắc hay không mà còn dựa vào cung mệnh của mỗi một người. Nhưng tốt nhất là không nên kết hợp các tuổi thuộc nhóm tứ hành xung là điều tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *